Hơn 100 chuyên gia bàn cơ hội sản xuất vi mạch ở Việt Nam

Đăng vào 09/10/2019

Việt Nam có nhiều kỹ sư trẻ, cơ chế thuận lợi cho phát triển vi mạch nhưng nhân lực không được đào tạo bài bản nên chỉ gia công, đóng gói.

Trong hai ngày 8-9/10, hơn 100 chuyên gia trong nước và quốc tế tham gia hội thảo tại Hà Nội, chia sẻ về những nghiên cứu mới cũng như thách thức và cơ hội cho Việt Nam trong lĩnh vực thiết kế và sản xuất vi mạch (WeFab). Các thảo luận tập trung chủ đề mô phỏng và mô hình hóa vi mạch; thiết kế và chế tạo IC chuyên biệt; công nghệ cảm biến; công nghiệp 4.0 và ảnh hưởng của nó tới nền công nghiệp tương lai của Việt Nam...

Chuyên gia phát biểu tại hội thảo. Ảnh: AH

Chuyên gia phát biểu tại hội thảo. Ảnh: AH

Đến từ Đại học Nam Australia, ông Trần Phú Duy, chuyên gia nghiên cứu cảm biến và vi mạch, cho biết đơn vị này đang có hợp tác với Viện Ứng dụng công nghệ của Việt Nam nghiên cứu và chế tạo cảm biến sinh hóa với độ nhạy siêu cao (cảm biến nano) có thể phát hiện nhanh nguy cơ tiền sản giật (các rối loạn mang thai tăng huyết áp...). Theo ông Duy Việt Nam hiện có nhiều nhóm nghiên cứu, nếu có hợp tác cụ thể để tạo ra sản phẩm ứng dụng vào thực tế sẽ tận dụng được lợi thế. Khi đó các kỹ sư sẽ được tham gia phát triển công nghệ nguồn từ ban đầu, có cơ hội học hỏi nâng cao trình độ nhanh hơn. 

"Việt Nam cần có cơ chế thu hút những chuyên gia, nhà nghiên cứu có kiến thức mới, có khả năng đào tạo đội ngũ kỹ sư kế cận để phát triển ngành công nghiệp vi mạch", ông Duy nói. 

Cũng quan điểm này PGS Mai Anh Tuấn, Viện Ứng dụng công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng, "hiện cơ chế phát triển lĩnh vực vi mạch của Việt Nam thuận lợi, đội ngũ kỹ sư trẻ tài năng nhưng do chưa được đào tạo bài bản nên không tận dụng được chuỗi giá trị của ngành này". Theo ông Tuấn đây là lý do khiến việc nghiên cứu và chế tạo vi mạch của Việt Nam chưa phát triển đúng như mong muốn và còn làm thuê, gia công là chủ yếu. 

Tại hội thảo đại diện nhiều tập đoàn lớn của thế giới cũng tham gia nhằm tìm kiếm cơ hội kết nối tại Việt Nam. Trong số này có CM Engineering, Công ty Corial – CH Pháp; Công ty EV Group – CH Áo, NanoSens của Hà Lan và nhiều tập đoàn đến từ Hàn Quốc, Đài Loan... Ngoài các thảo luận tại phiên toàn thể về bức tranh toàn cảnh ứng dụng IoT, định hướng các nghiên cứu cơ bản các tập đoàn cũng chia sẻ nhu cầu và năng lực hợp tác. Các chuyên gia đến từ các tập đoàn này cũng có buổi đào tạo cho các giảng viên của đại học Việt Nam về phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực vi mạch, cảm biến.

Liên kết nguồn tin: https://vnexpress.net/khoa-hoc/hon-100-chuyen-gia-ban-co-hoi-san-xuat-vi-mach-o-viet-nam-3993847.html


Tin khác

Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ và Giám đốc...