Vinh danh cá nhân, tổ chức đưa khoa học ứng dụng vào cuộc sống

Đăng vào 28/10/2020

Các tổ chức, cá nhân thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ được vinh danh vì có thành tích đưa công nghệ ứng dụng giúp cải thiện đời sống người dân, doanh nghiệp.

Chiều 26/10 Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Đại hội thi đua yêu nước lần thứ V, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, lãnh đạo các bộ, ngành tham dự sự kiện.

Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại sự kiện. Ảnh:

Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại sự kiện.

Phát biểu khai mạc Đại hội, Thứ trưởng Thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết, giai đoạn 2016-2020 Bộ đã phát động các phong trào thi đua phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của Bộ. Trong đó có phong trào thi đua "Đưa khoa học và công nghệ về nông thôn"; "Khoa học và công nghệ đồng hành cùng doanh nghiệp"... xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, tiêu biểu cho việc phát triển ngành khoa học và công nghệ cả nước. Bộ Khoa học và Công nghệ đã được Lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng nhất lần 2 năm 2019; Bằng khen của Thủ tướng các năm 2016, 2018 và 2019.

Chủ tịch Nước đã trao tặng Huân chương Lao động hạng nhất lần 2 nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ. Chủ tịch Nước đã trao tặng 70 Huân chương các loại gồm Huân chương Độc lập, Huân chương Lao động và 3 Huân chương Chiến công cho tập thể, cá nhân các đơn vị trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ. Thủ tướng phong tặng 5 Danh hiệu chiến sỹ thi đua toàn quốc, 19 lượt Cờ thi đua và 41 Bằng khen của Thủ tướng cho các tập thể, cá nhân trực thuộc Bộ...

: Phó Chủ tịch Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương lao động cho các cá nhân tại Hội nghị. Ảnh: AT

: Phó Chủ tịch Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương lao động cho các cá nhân tại Đại hội. Ảnh: AT

Trao tặng Huân chương lao động cho các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh bày tỏ ấn tượng với những kết quả các của toàn ngành. Trong đó có kết quả ứng dụng công nghệ để phát triển các sản phẩm từ quả dừa, giúp nâng cao giá trị gia tăng, đưa hàng hóa xuất khẩu ra thị trường quốc tế; ứng dụng công nghệ bức xạ, công nghệ nano, các kết quả phát triển công nghệ phục vụ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0...

Phó Chủ tịch nước cho rằng đáng tự hào khi ngày càng có nhiều kết quả nghiên cứu được ứng dụng vào cuộc sống. Tiềm lực khoa học công nghệ của đất nước được tăng cường. Chất lượng tăng trưởng được cải thiện, năng suất lao động được nâng lên rõ rệt. So với giai đoạn 2011 - 2015, năng suất lao động bình quân giai đoạn 2016 - 2020 tăng từ 4,3%/năm lên 5,8%/năm. Chỉ số năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) tăng từ 33,6% lên 45,2%. Tỷ trọng giá trị xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao trong tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu đạt 50% năm 2020. Mô hình tăng trưởng chuyển dịch từ chiều rộng sang chiều sâu trên nền tảng phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, giảm dần sự phụ thuộc vào tăng vốn, lao động giá rẻ, khai thác tài nguyên thiên nhiên.

Trong giai đoạn mới, Phó Chủ tịch nước đề nghị Bộ tiếp tục tham mưu, đổi mới mạnh mẽ và đồng bộ cơ chế, chính sách về khoa học công nghệ theo hướng lấy doanh nghiệp làm trung tâm. Khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư nghiên cứu phát triển, chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ. Nâng cao năng lực nghiên cứu, tiến tới làm chủ một số công nghệ tiên tiến, công nghệ lõi, công nghệ mũi nhọn, trực tiếp góp phần giải quyết các vấn đề cấp bách và mang lại hiệu quả cao trong các lĩnh vực trọng yếu của đất nước.

Bà cũng đề nghị Bộ quan tâm thực hiện chính sách hiệu quả trong thu hút, trọng dụng và đãi ngộ đội ngũ chuyên gia đầu ngành, nhân tài trong lĩnh vực khoa học công nghệ. Chú trọng và tiếp tục chương trình ươm mầm sáng tạo, khởi nghiệp trong thế hệ trẻ, nhằm hình thành thế hệ cán bộ khoa học trẻ với tư duy đổi mới, có đủ trí tuệ và năng lực hội nhập với thế giới, trong đó có đội ngũ cán bộ khoa học và công nghệ trực tiếp sản xuất trong các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp khoa học và công nghệ.

Liên kết nguồn tin: https://vnexpress.net/vinh-danh-ca-nhan-to-chuc-dua-khoa-hoc-ung-dung-vao-cuoc-song-4182308.html


Tin khác

Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ và Giám đốc...