Màng hydrogel tái tạo da cho bệnh nhân tiểu đường

Đăng vào 10/09/2021

Các nhà khoa học Việt đã nghiên cứu thành công màng hydrogel giúp hồi phục nhanh vùng da bị tổn thương, tương đương sản phẩm nhập ngoại sau 14 ngày điều trị.

Nghiên cứu do Phòng Vật liệu Sinh Dược, Viện Khoa học vật liệu ứng dụng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam thực hiện, đã qua nhiều giai đoạn, ban đầu là tái tạo da cho vết thương bỏng, sau đó phát triển thêm cho bệnh nhân bị tiểu đường.

Nhóm nghiên cứu đã chọn được hệ hydrogel nhạy cảm nhiệt, khi tiếp xúc với nhiệt độ cơ thể (35-37 độ C), các chuỗi polymer ghép pluronic sẽ tạo thành lớp màng tiếp xúc tốt với bề mặt vết thương. Hệ hydrogel có cấu trúc xốp nên có thể hấp thu dịch vết thương và phân hủy sinh học. Khi bôi lên vết thương, vết loét, màng sẽ bị các vi sinh vật tại chỗ phân hủy sau 12 ngày.

ThS. Quách Tòng Hưng, thành viên nhóm nghiên cứu đang đánh giá độ ổn định của các hoạt chất trong hệ hydrogel đa chức năng. Ảnh: NVCC

ThS. Quách Tòng Hưng, thành viên nhóm nghiên cứu đang đánh giá độ ổn định của các hoạt chất trong hệ hydrogel đa chức năng. Ảnh: NVCC

Để tăng hiệu quả trong điều trị vết thương, nhóm nghiên cứu còn kết hợp thêm các các hoạt chất tự nhiên có tính năng kháng oxy hóa, kháng khuẩn, điều hòa hoạt động viêm, kích hoạt tăng sinh mạch máu và tăng tái tạo collagen. Sự kết hợp này tạo thành hệ hydrogel đa chức năng hỗ trợ phục hồi vùng da tổn thương.

Thử nghiệm điều trị vết thương trên mô hình chuột nhắt bị tiểu đường cho thấy, hệ hydrogel không gây kích ứng da, điều hòa kháng viêm, chống khuẩn xâm nhập, làm cho vết loét lành nhanh hơn. Hiệu quả chữa lành của màng hydrogel tương đương với sản phẩm thương mại gel Regranex (được FDA phê duyệt vào năm 1997) sau 14 ngày điều trị. Đây là sản phẩm được bán trên thị trường với giá rất đắt (gần 40 triệu đồng/tuýp 15 gram).

PGS.TS Trần Ngọc Quyển, Viện trưởng Khoa học vật liệu ứng dụng cho biết, đặc tính chung của hydrogel là khả năng tạo lớp màng gel cách ly sự tiếp xúc của vùng bị thương với môi trường bên ngoài, ngăn ngừa khả năng nhiễm khuẩn hay nấm. Hydrogel còn có khả năng giữ lượng nước lên đến 200% so với trọng lượng của nó. Tính năng này giúp cung cấp môi trường ẩm, thấm hút dịch, đồng thời tạo áp lực lên bề mặt, kích thích sự tăng sinh của nguyên bào sợi, thúc đẩy quá trình tái tạo collagen và hình thành mao mạch mới ở vết thương giúp mau lành.

"Ở Việt Nam chưa có sản phẩm được phát triển trong nước để đặc trị vết loét cho bệnh nhân tiểu đường", PGS Quyển cho biết.

Hiện nhóm nghiên cứu đã hoàn thành thử nghiệm trên chuột nhắt, giai đoạn tới sẽ thử nghiệm trên chuột cống được gây tiểu đường. Nếu kết quả tích cực, nhóm sẽ kêu gọi hợp tác với các công ty và bệnh viện để đánh giá hiệu quả trên vết thương loét trên bệnh nhân đái tháo đường. Do sử dụng nguyên liệu có sẵn trong nước nên sản phẩm nếu được thương mại sẽ có giá thành thấp.

Quy trình và sản phẩm đã được đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp do Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp ngày 28/5/2021. Kết quả bước đầu của đề tài đã được đăng trên tạp chí quốc tế International Journal of Biological Macromolecules.

Liên kết nguồn tin: https://vnexpress.net/mang-hydrogel-tai-tao-da-cho-benh-nhan-tieu-duong-4353942.html